Saturday, 24/10/2020 - 04:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường Tiểu học Vạn Phúc

Giúp trẻ chủ động trước một thế giới luôn đổi thay

Dân trí Cả một thế giới mới đang mở ra trước mắt, trẻ luôn sẵn sàng để khám phá sự diệu kỳ đó và trở thành một phần của sự thay đổi. Vì thế, sao bố mẹ không tích cực trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để bắt kịp sự vận động đó?

Thế giới đổi thay đã tác động đến cuộc sống của chúng ta ra sao?

Thế giới luôn đổi thay - Sự thật là vậy. Đó không phải là sự thay đổi chậm chạp mà đến cả thập kỷ sau người ta mới có thể nhận định mà diễn ra nhanh hơn và tác động trực tiếp, sâu sắc đến cuộc sống của mỗi chúng ta hơn nhiều.

Thương mại điện tử dần chiếm ưu thế so với hình thức bán hàng trực tiếp kiểu cũ, chưa bao giờ mua sắm trở nên dễ dàng đến thế! Marketing đã phải hình thành thêm những thuật ngữ mới để kịp gọi tên cho những sự thay đổi chóng mặt so với tiếp thị truyền thống. Điện thoại thông minh ra đời không chỉ là cuộc cách mạng của ngành công nghệ mà còn làm thay đổi thói quen sinh hoạt của con người. Sự toàn cầu hóa đang hình thành nên một thế giới phẳng, kéo gần khoảng cách giữa các quốc gia và đem đến những ích lợi diệu kỳ.

…như cách một người mẹ ở Việt Nam đã có thể dễ dàng tiếp cận và áp dụng các phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật hay kiểu Anh để đem đến cho con mình một sự phát triển toàn diện hơn (Ảnh: Internet)

…như cách một người mẹ ở Việt Nam đã có thể dễ dàng tiếp cận và áp dụng các phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật hay kiểu Anh để đem đến cho con mình một sự phát triển toàn diện hơn (Ảnh: Internet)

 

 

Chúng ta – dù muốn hay không – vẫn phải thừa nhận một điều rằng: cần phải nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi đó. Không giống người lớn đôi khi trở nên chậm chạp hay ngại phải làm quen với những điều khác biệt, trẻ em lại dễ dàng tiếp nhận những thứ mới mẻ hơn nhiều, như tờ giấy trắng đã sẵn sàng để vẽ lên đó những nét bút rực rỡ. Tương lai của thế giới nằm trong tay con trẻ, chính vì vậy việc giúp các em hình thành những tư duy tích cực và chủ động sẽ khiến chúng tự tin và hứng thú khám phá cuộc sống hơn.

 

“Cả một thế giới mới đang mở ra trước mắt, trẻ luôn sẵn sàng để khám phá sự diệu kỳ đó và trở thành một phần của sự thay đổi. Vì thế, sao bố mẹ không tích cực trang bị cho con những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bắt kịp sự vận động đó?” Đó cũng là ý tưởng mà Hội đồng Anh muốn truyền tải trong khóa học tiếng Anh mùa hè lấy cảm hứng từ chủ đề ”Thế giới đổi thay”.

Trang bị kỹ năng sống hữu ích cho trẻ như thế nào?

Thế giới rộng lớn, có thật nhiều vấn đề khiến trẻ hứng thú tìm hiểu và cũng rất nên tìm hiểu. Hội đồng Anh đã lựa chọn ra 7 chủ đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất và có tính định hướng cao như Con người, Thiên nhiên, Giao thông và đô thị hóa, Giải trí và toàn cầu hóa, Công nghệ và phong cách sống, Sự thám hiểm và khám phá, Văn hóa đại chúng.

Theo cô Gemma Thompson, Quản lý học thuật tại Hội đồng Anh - đây đều là những chủ đề quen thuộc lại mang tính thời sự cao, chứa đựng nhiều kiến thức đa dạng để trẻ phát triển toàn diện về cả nhận thức thế giới khách quan, kỹ năng xã hội bên cạnh trau dồi ngôn ngữ học thuật. Ví dụ với chủ đề thiên nhiên, cùng với việc trang bị vốn từ vựng mới như plants, grow, water, air, light, space, soil… trẻ sẽ đi sâu tìm hiểu bản chất của các sự vật, hiện tượng này. Chúng có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của con người? Chúng ta nên có những hành động cụ thể gì để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Điều trẻ cần học không phải là phương pháp giải quyết một tình huống cụ thể mà là thông qua đó, giúp trẻ hiểu về nguyên nhân và tầm ảnh hưởng của sự việc, những hành động và hậu quả tiềm ẩn. Xuyên qua lớp vỏ bọc bề ngoài của sự vật, trẻ cần học được cách nhìn nhận bản chất bên trong, từ đó hình thành phương pháp tư duy logic và giải quyết vấn đề. Tư duy sáng tạo, lý luận, phân tích và giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… đó là những kỹ năng sống hiệu quả trẻ có thể tích lũy được qua từng nội dung khám phá.

Ví dụ với chủ đề giao thông và đô thị hóa, các em sẽ học sinh sẽ cùng làm việc nhóm để đưa ra những giải pháp giao thông giúp giảm thiểu tình trạng tắc đường tại Việt Nam dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Ví dụ với chủ đề giao thông và đô thị hóa, các em sẽ học sinh sẽ cùng làm việc nhóm để đưa ra những giải pháp giao thông giúp giảm thiểu tình trạng tắc đường tại Việt Nam dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

 

 

Những sự đổi mới của Hội đồng Anh trong kỳ học hè này còn hứa hẹn mang đến nhiều hiệu quả tích cực cho các bạn nhỏ để học hiệu quả và chơi vui hơn. Bởi lẽ, trong ngữ cảnh sinh động, tình huống thực tế gần gũi, phương pháp dạy có tính tương tác cao, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng mới một cách tự nhiên nhất. Ngữ pháp và cách phát âm của trẻ cũng sẽ được giáo viên chú trọng trong quá trình giao tiếp. Đặc biệt, với học viên trong độ tuổi trung học cơ sở, kỹ năng đọc hiểu và viết sẽ được ưu tiên chú trọng hơn cấp tiểu học. Vì đây là nền tảng cho việc các em sử dụng thành thạo những kỹ năng học thuật của tiếng Anh cho các khóa học luyện thi IELTS và môi trường Đại học trong tương lai.

Không chỉ trau dồi ngôn ngữ và kỹ năng mềm, khóa học mùa hè của Hội đồng Anh còn mang đến cho các bạn nhỏ niềm vui khám phá và trải nghiệm. Mở rộng thế giới quan, tiếp cận tri thức mới, không ngừng nâng cao kỹ năng sống trong một môi trường học tập an toàn và đầy tính nhân văn, kích thích trí sáng tạo sẽ là nền tảng vững chắc hỗ trợ trẻ trên con đường trở thành công dân toàn cầu.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 60
Tháng 10 : 270
Năm 2020 : 5.853